Một chiếc cổng biệt thự không chỉ có công dụng chia cách không gian bên trong với bên ngoài mà theo phong thủy, chiếc cổng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Theo phong thủy cổng là nơi đón các luồng khí vào ngôi nhà, do đó vị trí đặt cửa và kích thước cổng biệt thự nên được tính toán một cách kỹ lưỡng. Bài viết này của cúng tôi sẽ giúp tôi giải tỏa những thắc mắc về những quy tắc phong thủy này nhé. Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Thước Lỗ Ban là gì?

Khi nhắc đến phong thủy trong nhà ở không thể không nhắc tới thước Lỗ Ban để đo đạc kích thước các loại cổng cửa. Vậy các bạn đã thực sự biết thước Lỗ Ban thực sự là gì chưa?

Lỗ Ban là tên của một thợ mộc rất nổi tiếng ở Trung Quốc, tương truyền, ông là người phát minh ra cưa đục và các công cụ nghề mộc trong đó có cây thước Lỗ Ban mang tên ông.

Thước Lỗ Ban là loại thước mà trên đó được khắc các mốc kích thước xấu, đẹp để người sử dụng đo kích thước đồ đạc theo chuẩn phong thủy.

Ban đầu thước Lỗ Ban được sáng tạo ra chỉ dài 42,9cm do đó nếu đo các vật có kích thước lớn thì sẽ dẫn đến sai số. Ngày nay, công nghệ phát triển, bạn có thể tìm mua thước Lỗ Ban trong các cửa tiệm tạp hóa, chúng có thể dài tới 5m, hơn thế, ý nghĩa của các con số đã được dịch ra tiếng Việt để bạn dễ dàng sử dụng.

Thước Lỗ Ban là gì?
Thước Lỗ Ban là gì?

Giải mã cấu tạo thước Lỗ Ban

Cây thước dây hiện nay đã được tích hợp sẵn thước Lỗ Ban vào đó, nên khi kéo cây thước dây ra, bạn có thế thấy theo thứ tự từ dưới lên trên, có 4 hàng. Hàng đầu tiên phía dưới cùng là kích thước đo bằng cm phổ biến hiện nay, hàng thứ 2 và hàng thứ 3 đều là kích thước của thước Lỗ Ban nhưng có kích thước khác nhau. Một cây có độ dài 28,8cm, cây còn lại là 42,9cm.

Vì sao lại có 2 cây thước Lỗ Ban trên cùng một mặt thước dây?

Đó là vì khi đo, ta phải chồng cả 2 thước này để đo. Khi đo, nếu kích thước của cổng biệt thự hay bất kỳ loại cửa nào trùng vào ô đỏ là tôt còn ô đen là xấu. Cần chú ý, khi đo, kích thước phải trùng vào cả 2 ô đỏ mới là tốt nhất.

Ngoài hai loại có chiều dài 42,9 cm và 38,8 cm người ta còn sử dụng thước Lỗ Ban 52.2 cm chuyên dành cho các khoảng thông thủy trong nhà như: ô cửa sổ, ô thoáng, ô cửa chính,…

Thước Lỗ Ban được sử dụng như thế nào trong đo kích thước cổng biệt thự?

Do đã được tích hợp sẵn vào các loai thước dây nên việc sử dụng thước Lỗ Ban để đo đạc là vô cùng tiện lợi. Tuy vậy, mỗi loại thước lại phù hợp với một nơi khác nhau. Ví dụ như: đo cửa thì phải dùng thước Lỗ Ban 52,2 cm. Đo bếp, bệ bậc thì phải dùng thước 42,9 cm.

Lưu ý trong sử dụng thước Lỗ Ban

  • Đối với thước lỗ ban 52 cm: dùng để đo các khoảng không thông thủy như cửa, cửa sổ, ô thoáng, chiều cao tầng nhà, khi đo kích thước cổng biệt thự ta cũng sử dụng thước này…Loại thước này được chia ra là 8 cung lớn: theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn lại được chia ra làm 5 cung nhỏ. Khi dùng thước, nếu các bạn thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Quý Nhân, Hiểm Họa,..) đó chính là thước Lỗ Ban 52cm.
  • Thước Lỗ Ban 42,9cm (dương trạch): dùng để đo cho khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…) Thước được chia thành 8 cung lớn: Theo thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ. Khi sử dụng nếu bạn thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa…) đó chính là thước Lỗ Ban 42,9cm.
  • Thước Lỗ Ban 38,8cm (âm trạch): dùng để đo đồ nội thật (bàn thờ, tủ, mộ phần…). Thước được chia làm 10 cung lớn: theo thứ tự Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ. Khi dùng thước cô, chú, anh, chị thấy thước nào có 10 cung lớn với tên như trên (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa…) đó chính là thước Lỗ Ban 38,8cm.

Nguyên tắc khi đo bằng thước Lỗ Ban

  • Đo cửa: đo kích thước thông khí khung cửa, không đo cả cánh cửa.
  • Đo chiều cao nhà: đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên (bao gồm cả lớp lát sàn).
  • Đo vật dụng: đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đường kính.
Nguyên tắc khi đo bằng thước Lỗ Ban
Nguyên tắc khi đo bằng thước Lỗ Ban

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những kiến thức mới trong phong thủy và giúp các bạn dễ dàng hơn trong xác định kích thước cổng biệt thự phù hợp với mình.

Xem ngay: Các mẫu cổng biệt thự đẹp

Xin giới thiệu đôi điều về chúng tôi, Đức Minh – đơn vị chuyên thi công, thiết kế, lắp đặt các loại cổng biệt thự từ những chất liệu như hợp kim nhôm đúc, đồng đúc,…với kinh nghiệm 10 năm trên thị trường cùng đội ngũ nhân công uy tín chắc chắn sẽ làm hài lòng bất cứ vị khách nào khi đến với đơn vị chúng tôi.