Có rất nhiều vật liệu được dùng để làm cổng như nhôm, gang, đồng, sắt, inox nhưng có lẽ cổng nhôm đúc luôn là lựa chọn hàng đầu của mỗi gia đình bởi mang nhiều đặc tính vượt trội nhưng giá thành thì không hề dễ chịu chút nào. Có một số ý kiến cho rằng: “Tại sao không thay thế cổng nhôm đúc bằng cổng gang đúc vì chúng có giá thành rẻ hơn?. Bài viết này, nhôm đúc Đức Minh xin cung cấp cho các bạn một số thông tin giải thích vì sao cổng gang đúc lại không thể thay thế được cổng nhôm đúc cao cấp trong thiết kế nhà ở. Hãy cùng đón xem.

So sánh cổng nhôm đúc và cổng gang đúc

  • Cổng nhôm đúc có khối lượng riêng là 2770kg/m3, trong khi đó cổng gang đúc có khối lượng riêng là 7850kg/m3. Trên cùng một diện tích mà cổng gang đúc nặng gấp 3 lần cổng nhôm đúc, dẫn đến khó khăn trong lắp đặt vận hành.
  • Đối với nhôm hợp kim, nhiệt độ nóng chảy là 660-700 độ C, gang hợp kim là 1150-1200. Do đó, vật tư than và điện dùng để nấu chảy gang gấp 3 lần vật tư dùng để nấu chảy nhôm.
  • Độ cứng của nhôm hợp kim thấp hơn gang do đó gia công cơ khí của  hôm nhanh và ít chi phí hơn gang, chi phí khấu hao thiết bị dụng cụ gia công nguội và vật tư phụ nhôm ít hơn nhiều so với bề mặt cổng gang.
  • Cổng nhôm đúc có bề mặt láng mịn hơn so với bề mặt cổng gang, cuxngg ít bị cùi, gãy hỏng so với vật liệu gang. Bề mặt gang đúc thông thường chỉ đạt 50-60% bề mặt nhôm đúc cùng loại.
  • Giá thành phôi đầu vào hợp kim khi đã ra phôi sản phẩm khoảng 180.000-200.000 đồng/kg. Giá thành phôi đầu vào gang đúc khi đã ra phôi sản phẩm khoảng 50.000-60.000/kg. 
  • Chi phí nấu chảy và chi phí gia công, sơn, vận chuyển và lắp dựng  một diện tích cổng gang gấp gần 2.5 chi phí đê hoàn thiện 1 cánh cổng nhôm cùng diện tích.

Từ bài phân tích có thể thấy, mặc dù giá thành của gang rẻ hơn so với nhôm đúc khá nhiều nhưng nếu tính cả công sức vận chuyển, lắp đặt, số tiền phải bỏ ra cũng không hề nhỏ. Vì vậy mà, trong thi công thiết kế ngoại thất nhà ở, các mẫu cổng nhôm đúc cao cấp luôn là lựa chọn hàng đầu của gia chủ và các đơn vị thi công.

Mẫu Cổng nhôm đúc hoa mai hoá rồng
Mẫu nhôm đúc hoa mai hoá rồng